Shop đồ sơ sinh: Những vấn đề cần hỏi về sức khỏe trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 28/01/2016, 17:27 GMT+7

Chăm sóc sức khỏe trẻ em là một trong những vấn đề làm đau đầu nhiều bậc phụ huynh đặc biệt là sơ sinh. Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp mời các bạn tham khảo nhé!

Shop đồ sơ sinh: Những vấn đề cần hỏi về sức khỏe trẻ sơ sinh

 • Hỏi

Cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh là bao nhiêu thì được coi là bình thường?

 • Trả lời

Đối với trẻ sơ sinh đủ tháng (không dưới 40 tuần mang thai), trọng lượng cơ thể dao động trong khoảng từ 3,2-3,8 kg (trung bình là 3,5 kg), chiều cao 50­53 cm (trung bình là 51 cm) được coi là bình thường. Trọng lượng cơ thể và chiều cao của trẻ sơ sinh có thể ít hơn mức này nếu trẻ đẻ thiếu tháng hoặc do mẹ có hút thuốc lá, uống rượu.

 • Hỏi

Hiện tượng trẻ bị sụt cân ngay sau khi sinh liệu có bình thường không? Nếu bình thường thì sụt cân bao nhiêu là vừa đủ?

 • Trả lời

Hiện tượng trẻ bị sụt cân sau khi sinh là hoàn toàn bình thường. Trong cơ thể của trẻ sơ sinh có rất nhiều nước, chiếm tới 35% trọng lượng cơ thể trẻ. Trong vòng 3-5 ngày đầu tiên sau khi sinh, trung bình trẻ sụt khoảng 100­200 g nước thừa.

 • Hỏi

Con tôi bị đẻ thiếu tháng. Tại sao lại như vậy? Liệu những đứa con sau này cũng bị đẻ thiếu tháng không?

 • Trả lời

Có nhiều nguyên nhân gây đẻ non: Sức khỏe của người mẹ, chế độ ăn uống khi có thai, lứa tuổi của người mẹ, tư thế và sức khỏe của bào thai, các yếu tố về mặt di truyền. Đẻ non cũng có thể xảy ra đối với những phụ nữ đẻ nhiều lần, có cổ tử cung không phát triển đầy đủ, bị u xơ, bị nhiễm độc sau tháng thứ 4.

Một số phụ nữ sinh lần thứ hai cũng vẫn bị đẻ non. Trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần phải gặp bác sĩ phụ sản để xác định rõ nguyên nhân gây ra đẻ non, tiến hành điều trị và chỉ sau đó mới quyết định có nên tiếp tục mang thai hay không.

>> Xem thêm: Shop đồ sơ sinh

 • Hỏi

Mỗi tháng, trẻ tăng cân bao nhiêu là đủ? Trẻ thường cao lên thêm bao nhiêu sau mỗi tháng?

 • Trả lời

Để kiểm tra xem trẻ có phát triển bình thường không, có thể căn cứ vào các chỉ số sau:

-Trẻ đẻ đủ tháng mỗi tháng tăng trung bình khoảng 600 g. Tháng thứ 2 và tháng thứ 3 tăng khoảng 800 g. Trong những tháng tiếp theo, mức tăng sẽ giảm 50 g so với tháng trước đó. Chẳng hạn như ở tháng thứ tư, sự tăng cân của trẻ sẽ là 800 g trừ 50 g, có nghĩa là 750 g.

Shop đồ sơ sinh: Những vấn đề cần hỏi về sức khỏe trẻ sơ sinh
-Về chiều cao, trong 3 tháng đầu, mức tăng trung bình là khoảng 3 cm mỗi tháng. Ở độ tuổi 3-6 tháng, mức tăng là 2,5 cm/tháng. Từ 6 đến 9 tháng: 1,5

- 2 cm/tháng; từ 9 đến 12 tháng: 1-1,5 cm. Như vậy, sau một năm, chiều cao của trẻ tăng khoảng 25 đến 27 cm, đạt mức 75-78 cm.

 • Hỏi

Em mới sinh con được hơn 1 tháng tuổi. Bé nhà em chỉ ngủ các giấc ngắn 2-3 giờ đồng hồ là đã tỉnh dậy khiến em lo lắng. Xin hỏi bé sơ sinh ngủ bao nhiêu là đủ? Và nên đặt bé nằm ngủ theo tư thế nào?

 • Trả lời

6 tháng đầu đời, bé ngủ từ 16 – 20 giờ/ ngày, chia đều cho cả ban ngày lẫn đêm. Giấc ngủ dài nhất của bé thường kéo dài 4-5 giờ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bé có thể ngủ một mạch 10 giờ đồng hồ trong khi có những trẻ chỉ ngủ mỗi giấc 2 giờ đồng hồ. Không có một công thức giấc ngủ nào cho bé mới sinh vì đồng hồ sinh học của bé chưa thực sự phát triển đầy đủ. Miễn sao, bé khỏe mạnh là được.

Shop đồ sơ sinh: Những vấn đề cần hỏi về sức khỏe trẻ sơ sinhKhi cho bé ngủ, tốt nhất nên đặt bé nằm ngửa để tránh hội chứng đột tử (SIDS) và đảm bảo phòng ngủ của bé luôn thoáng. Tuyệt đối không được cho bé nằm sấp, mặc quần áo chật hoặc ngủ trong phòng bí hơi…

 • Hỏi

Con trai tôi được 27 ngày tuổi, sau sinh thì bị sụt cân. Xin hỏi như thế có bình thường không? Và mỗi tháng bé tăng cân bao nhiêu là đủ?

 • Trả lời

Về cân nặng của bé, thông thường, bé sinh đủ tháng tăng khoảng 600g trong tháng đầu. Tháng thứ 2 và 3 trẻ tăng khoảng 800g. Trong các tháng tiếp theo, số cân tăng sẽ giảm khoảng 50g so với tháng liền kề trước đó. Ví dụ, tháng thứ 4 số cân bé tăng sẽ là 750g.

 • Hỏi

Vợ tôi mới sinh con gái đầu lòng. Xin cho tôi biết cách chăm sóc rốn cho con?

 • Trả lời

Sẽ có rất nhiều biến chứng nguy hại xảy ra cho bé nếu cha mẹ chăm sóc rốn sai cách. Do vậy, khi chăm sóc rốn cho bé, bạn cần chú ý:

- Luôn giữ cuống rốn khô và sạch cho đến khi rốn rụng. Tuyệt đối không ngâm cuống rốn của bé trong khi tắm cho đến khi cuống rốn đã rụng và khô.

- Luôn luôn rửa tay trước khi chăm sóc rốn của trẻ. Bởi việc chưa rửa tay của bạn có thể mang tới những vi trùng có hại xâm nhập vào rốn của trẻ.

Shop đồ sơ sinh: Những vấn đề cần hỏi về sức khỏe trẻ sơ sinh
- Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, bạn hãy chú ý giữ tã của bé che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới phần rốn. Mỗi khi bạn thay một tã mới, gấp tã ở phía trên để đảm bảo rằng rốn không bị trầy xước da và lưu thông không khí.

- Đừng quên lau khô khu vực rốn và xung quanh rốn với một miếng gạc sau khi làm sạch rốn. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.

- Không sử dụng nước thơm, dầu gội để tắm hoặc rắc bột lên trên hoặc xung quanh rốn của bé.

 • Hỏi

Tôi có nên ngoáy tai và lau mắt cho con gái tôi (4 tháng tuổi) hàng ngày không?

 • Trả lời

Với bé dưới 6 tháng tuổi, bạn cần phải hết sức thận trọng khi chăm sóc tai cho bé. Tốt nhất, chỉ nên dùng bông ướt để lau vành trong và vành ngoài của tai trẻ. Chưa nên ngoáy sâu vào tai trong của trẻ.

Nên lau mắt cho trẻ hằng ngày bằng bông ướt. Lau quanh hốc mắt, đuôi mắt của trẻ. Nếu mắt bé bị chảy nhiều nước, có thể bé đã bị viêm, nhiễm trùng mắt hoặc bệnh kết mạc. Một nguyên nhân khác làm cho nước mắt chảy là tuyến dẫn lệ bị tắc do viêm nhiễm. Cần phải đưa trẻ tới bác sĩ mắt để khám.

 • Hỏi

Mỗi lần cho con bú, tôi thường băn khoăn không biết bé bú đã đủ chưa. Xin hỏi làm thế nào để biết bé đã bú no?

 • Trả lời

Có một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết bé bú mẹ đã no:

- Đầu tiên, bạn có cảm giác căng ngực trước lúc sắp cho bé bú. Khi cho bé ti mẹ xong, bầu ngực của bạn trở nên mềm và nhẹ nhõm. Ắt hẳn, sữa của bạn đã được bé tận dụng triệt để.

- Bé mãn nguyện khi vừa được bú xong. Bé bú no lộ vẻ hài lòng và không có dấu hiệu muốn bú nữa. Phần lớn các bé đều không thể yên tĩnh nếu còn đói.

- Chỉ số cuối cùng nhưng quan trọng là đếm số tã ướt của bé. Bạn sẽ thấy có khoảng 6-8 chiếc tã ướt của con trong vòng 24 tiếng. Nếu bé không bú no thì bé không thể đi tiểu nhiều. Đây là dấu hiệu chắc chắn bé đã nhận đủ sữa mẹ và không bị mất nước.

- Một số mẹ nghĩ đơn giản là càng cho bé bú lâu thì bé càng no. Thực tế, nhìn đồng hồ không phải tiêu chí đánh giá sự no - đói ở bé khi ti mẹ.

 • Hỏi

Bé sơ sinh tắm bao nhiêu lần/tuần là đủ? Có nên dùng sữa tắm cho bé không?

 • Trả lời

Bé từ lúc chào đời cho đến lúc được 3 tháng tuổi chỉ cần tắm 3-4 lần/tuần là đủ.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm tắm gội chuyên dùng cho bé, Tuy nhiên, bạn nên xem kỹ thành phần trước khi mua và đặc biệt không nên dùng các sản phẩm có chứa paraben, éthanol, camphre và các loại xà phòng. Những sản phẩm này rất dễ gây kích ứng và làm mất cân bằng độ pH của da trẻ sơ sinh.

Nguồn: http://shopdososinh.com/shop-do-so-sinh-nhung-van-de-can-hoi-ve-suc-khoe-tre-so-sinh-110.html

Tags: Sức khỏe trẻ sơ sinh, shop đồ sơ sinh, trẻ em, trẻ sơ sinh, chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh, hỏi đáp về trẻ sơ sinh, cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ
GiaoHangGiup.net / Blog thủ thuật